SỞ Y TẾ TỈNH VĨNH PHÚC

BỆNH VIỆN GIAO THÔNG VẬN TẢI VĨNH PHÚC

Hotline: 0964931010

Thứ 7, 02/12/2023 | 05:12  

Thận trọng khi sử dụng Codein

Nguyên nhân: Trong cơ thể codeine chuyển đổi thành morphine thông qua enzym xúc tác là cytochrome P450 2D6 (CYP2D6)để giúp giảm đau, nhưng ở một số người quá trình này xảy ra rất nhanh chóng, dẫn đến quá liều. Người sử dụng có thể bị sốc và rơi vào các trạng thái buồn ngủ, chóng mặt hoặc khó thở đột ngột.Nếu không được phát hiện và cứu chữa kịp thời, nguy cơ tử vong rất cao.

(Hình 1)

Ngày 12/09/2013, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế, các Công ty đăng ký, sản xuất thuốc lưu hành tại Việt Nam về giới hạn sử dụng và cập nhật thông tin dược lý của thuốc giảm đau Codein.

Nhằm đảm bảo mục tiêu sử dụng thuốc hợp lý, an toàn và hiệu quả, Cục Quản lý Dược khuyến cáo không sử dụng Codein ở trẻ dưới 18 tuổi vừa được thực hiện cắt amiđan hoặc sau thủ thuật nạo V.A để điều trị hội chứng ngưng thở khi ngủ do những bệnh nhân này nhạy cảm hơn với các vấn đề liên quan đến hô hấp.

Codein chỉ nên được sử dụng ở liều thấp nhất mà có hiệu quả và trong thời gian ngắn nhất. Do nguy cơ gây suy hô hấp, chỉ nên sử dụng các thuốc chứa codein để giảm đau cấp tính ở mức độ trung bình cho trẻ trên 12 tuổi khi các thuốc giảm đau khác như paracetamol và ibuprofen không có hiệu quả.

Không khuyến cáo sử dụng thuốc chứa Codein cho trẻ em có các vấn đề liên quan đến hô hấp do điều này có thể gây ra triệu chứng nhiễm độc morphin một cách trầm trọng. Phụ nữ cho con bú không nên sử dụng thuốc do thuốc có thể bài tiết qua sữa mẹ.
Tags:

Bài viết khác

© 2023. BVGTVT | Web Design www.cmBliss.com

0964931010