SỞ Y TẾ TỈNH VĨNH PHÚC

BỆNH VIỆN GIAO THÔNG VẬN TẢI VĨNH PHÚC

Hotline: 0964931010

Thứ 2, 30/01/2023 | 14:21  

Thận trọng khi sử dụng Codein

Nguyên nhân: Trong cơ thể codeine chuyển đổi thành morphine thông qua enzym xúc tác là cytochrome P450 2D6 (CYP2D6)để giúp giảm đau, nhưng ở một số người quá trình này xảy ra rất nhanh chóng, dẫn đến quá liều. Người sử dụng có thể bị sốc và rơi vào các trạng thái buồn ngủ, chóng mặt hoặc khó thở đột ngột.Nếu không được phát hiện và cứu chữa kịp thời, nguy cơ tử vong rất cao.

(Hình 1)

Ngày 12/09/2013, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế, các Công ty đăng ký, sản xuất thuốc lưu hành tại Việt Nam về giới hạn sử dụng và cập nhật thông tin dược lý của thuốc giảm đau Codein.

Nhằm đảm bảo mục tiêu sử dụng thuốc hợp lý, an toàn và hiệu quả, Cục Quản lý Dược khuyến cáo không sử dụng Codein ở trẻ dưới 18 tuổi vừa được thực hiện cắt amiđan hoặc sau thủ thuật nạo V.A để điều trị hội chứng ngưng thở khi ngủ do những bệnh nhân này nhạy cảm hơn với các vấn đề liên quan đến hô hấp.

Codein chỉ nên được sử dụng ở liều thấp nhất mà có hiệu quả và trong thời gian ngắn nhất. Do nguy cơ gây suy hô hấp, chỉ nên sử dụng các thuốc chứa codein để giảm đau cấp tính ở mức độ trung bình cho trẻ trên 12 tuổi khi các thuốc giảm đau khác như paracetamol và ibuprofen không có hiệu quả.

Không khuyến cáo sử dụng thuốc chứa Codein cho trẻ em có các vấn đề liên quan đến hô hấp do điều này có thể gây ra triệu chứng nhiễm độc morphin một cách trầm trọng. Phụ nữ cho con bú không nên sử dụng thuốc do thuốc có thể bài tiết qua sữa mẹ.
Tags:

Bài viết khác

 • “Ngậm đắng” thuốc ngoại nhập kém chất lượng
  “Ngậm đắng” thuốc ngoại nhập kém chất lượng
  Clavophynamox 1000 là thuốc được nhập khẩu bởi Công ty TNHH MTV Dược phẩm Trung ương 1 với thành phần hoạt chất là Clavulanic acid Amoxicillin nhưng qua kiểm nghiệm cho thấy không đạt chất
 • Ciprofloxacin - Không nên lạm dụng
  Ciprofloxacin - Không nên lạm dụng
  Ciprofloxacin là  fluoroquinolon (thuộc quinolon thế hệ 2) có phổ kháng khuẩn rất rộng. Vì thế, thuốc được chỉ định trong nhiều bệnh nhiễm khuẩn: hô hấp, tiết niệu, sinh dục (viêm cổ
 • Tràn lan thuốc giả, hậu quả khôn lường
  Tràn lan thuốc giả, hậu quả khôn lường
  Hậu quả khôn lường nếu sử dụng thuốc tây giả đã được cảnh báo rất nhiều, nhưng vấn đề khó nhất hiện nay là người dân không thể phân biệt được đâu là thuốc thật, đâu

© 2023. BVGTVT | Web Design www.cmBliss.com

0964931010